Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Ban kinh tế xã hội HĐND huyện khảo sát công tác đào tạo nghề

11-09-2018 15:30

Thực hiện kế hoạch giám sát công tác đào tạo nghề trong 2 năm 2016 – 2017 trên địa bàn huyện, ngày 10-9 Ban kinh tế xã hội HĐND huyện do đồng chí Đàm Tiến Niên – Trưởng BTC Huyện ủy – Trưởng Ban Kinh tế xã hội HĐND huyện làm trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát tại xã Sơn Phú và xã Tân Thịnh.


ảnh: Toàn cảnh buổi khảo sát tại xã Sơn Phú

Trong hai năm 2016, 2017 xã Sơn Phú đã phối hợp với phòng LĐ TB&XH huyện, Trung tâm GDNN-GDTX huyện, các ban ngành đoàn thể xã tổ chức được 2 lớp nghề chế biến chè xanh, chè đen và sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi tại hai thôn Vũ Qúy và Sơn Vinh 2 cho hơn 50 học viên, trong vòng 3 tháng, các học viên tham gia lớp học đều là người dân tộc thiểu số, hộ nghèo, hộ cận nghèo. Các học viên được tiếp cận với kiến thức khoa học kỹ thuật, cấp phát tài liệu, văn phòng phẩm và được hỗ trợ 30.000đ/ ngày. Sau khi hoàn thành khóa học các học viên đã áp dụng những kiến thức đã học được vào sản xuất tại hộ gia đình, đồng thời tỷ lệ lao động qua đào tạo được nâng lên là cơ sở để làng nghề chè Vũ Qúy được thành lập năm 2017 và đã có sản phẩm chè chất lượng trên thị trường. 
Xã Tân Thịnh có tổng 4840 nhân khẩu, tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm trên 80%, tỷ lệ hộ nghèo năm 2018 là 28,55%. Xác định công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn là hướng đi thoát nghèo bền vững, UBND xã Tân Thịnh đã bám sát theo các quyết định, đề án của Trung ương và huyện để ban hành các văn bản, kế hoạch đăng ký mở các lớp đào tạo nghề tại xã. Đồng thời phối hợp với các ban ngành đoàn thể của xã, để thực hiện tuyên truyền về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, rà soát thực trạng nhu cầu đào tạo nghề tại địa phương, rà soát việc đăng ký của người dân. Trong năm 2017 xã đã mở được 1 lớp đào tạo nghề sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi cho 26 học viên trong vòng 3 tháng, nguồn kinh phí mở lớp được huyện hỗ trợ 100%, mỗi học viên tham gia lớp học được hỗ trợ 30.000đ/ ngày.
Qua buổi khảo sát tại xã, đoàn công tác có nhiều thông tin về việc tổ chức các lớp đào tạo nghề, hiệu quả sau đào tạo nghề, nhu cầu thực tế của người dân mong muốn tham gia đào tạo ngành nghề nào… Từ đó sẽ có những phương án, kế hoạch, hướng đào tạo nghề phù hợp với yêu cầu của tường địa phương.

T/h: Trịnh SơnThống kê truy cập

Đang truy cập:5245

Tổng truy cập: 433438