Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Chợ Chu, Định Hóa

 

Chợ Chu là thị trấn huyện lỵ của huyện Định Hóa và là một thị trấn sầm uất phía Bắc tỉnh Thái Nguyên.

Chợ Chu cách thành phố Thái Nguyên 50 km về phía Tây Bắc, trên đường Hồ Chí Minh sắp hoàn thành đoạn Pác Bó - Hòa Lạc. Phố cổ Chợ Chu được xây dựng từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Tại Chợ Chu có di tích lịch sử cấp quốc gia là Căng Chợ Chu và thắng cảnh Chùa Hang.

Thị trấn Chợ Chu gồm 18 đơn vị: các xóm Bãi Á 1, Bãi Á 2, Bãi Á 3, Dốc Châu, Hợp Thành, Hồ Sen, Nà Lài, Phúc Thành, Trung Việt, Vườn Rau, Trường Học, Nản Trên, Nản Dưới, Đồng Chùa, các tổ dân phố Tân Thành, Tân Lập, Hợp Thành, Trung Thành, Trung Kiên, Thống Nhất, Hòa Bình, Đoàn Kết.[2]

Cách thị trấn Chợ Chu khoảng 2 km, là Chợ Chu (cũ) nằm giữa ngã ba xóm Đồng Chùa, cạnh hai cây đa tỏa rộng bóng mát. Các cụ già sinh thời kể lại, khoảng những năm 1890 - 1900 từ xuôi di tán lên đến đây, đã thấy cây đa lớn lắm rồi. Vậy là cây đa ít nhất đã đi qua ba thế kỉ.

Chợ Chu (cũ) được thực dân Pháp xây dựng trong vòng 10 năm (từ 1915 đến 1925). Chợ Chu (cũ) được xây dọc thành nhiều gian với nhiều cột to, xù xì, chạy dọc theo một khu đất rộng. Chợ không đơn thuần là một khu chợ để mua bán và sinh hoạt cộng đồng, mà còn là nơi diễn ra những cuộc đàn áp đẫm máu của thực dân Pháp với những Cộng sản yêu nước thời bấy giờ.

Trước cửa Chợ Chu (cũ) là hai cây đa lịch sử và tấm bia ghi dấu ấn ngày 28 tháng 3 năm 1946, cuộc mít tinh lịch sử với hàng ngàn quần chúng tham gia đã diễn ra. Trong cuộc mít tinh này, Việt Minh huyện Định Hóa đã tuyên bố xóa bỏ ách thống trị của thực dân Pháp và chính quyền phong kiến tay sai. Từ đây, ngọn lửa cuộc Cách mạng tháng Tám bùng lên mạnh mẽ, Mặt trận Việt Minh tiến về Hà Nội cướp chính quyền.

Khoảng năm 1992, có ý kiến đề xuất phá bỏ ngôi chợ này để làm khu dân cư. Nhưng cán bộ và người dân ở đây bảo vệ bằng được ngôi chợ cổ nên giờ đây nó vẫn được giữ gìn nguyên vẹn.

Ngày nay, Chợ Chu (mới) của thị trấn được xây dựng khang trang hơn ở một khu mới, song vẫn còn đó Chợ Chu (cũ) thời Pháp cùng hai cây đa tọa lạc ngay giữa ngã ba đường. Tuy có chợ mới nhưng người dân khu vực này hàng ngày vẫn lấy Chợ Chu (cũ) là nơi họp chợ, bày bán hàng hóa.