Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý nhà nước về thanh niên

2024-03-24 09:10:00.0

Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên trò chuyện với thanh niên tỉnh Thái Nguyên bên lề Hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023

Hiện tỉnh Thái Nguyên có trên 306.000 thanh niên trong độ tuổi từ 16 đến 30 tuổi, chiếm 21,63% dân số toàn tỉnh. Năm 2023, việc triển khai thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về thanh niên đã được các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện hiệu quả, đồng bộ. Công tác tuyên truyền, giáo dục thanh niên được tổ chức thường xuyên, trong năm đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho trên 400.000 lượt thanh niên tham gia. Các hoạt động đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp được quan tâm. Tính đến hết năm 2023, toàn tỉnh có 4.000 ý tưởng sáng tạo của thanh niên được đề xuất, trong đó có 200 ý tưởng, sáng kiến đã được triển khai, áp dụng vào thực tế với kinh phí hỗ trợ trên 1 tỷ đồng, giá trị làm lợi đem lại trên 2,5 tỷ đồng và được Tỉnh Đoàn hỗ trợ thông qua hình thức vay vốn, kết nối nguồn lực với các nhà đầu tư, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Công tác đối thoại nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của thanh niên được tổ chức thường xuyên. Năm 2023, UBND tỉnh đã phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức thành công Chương trình đối thoại hằng năm giữa Chủ tịch UBND tỉnh với 200 thanh niên tỉnh Thái Nguyên; 9/9 đơn vị cấp huyện tổ chức chương trình đối thoại giữa Chủ tịch UBND cấp huyện với thanh niên và có 70/177 đơn vị cấp xã đã tổ chức chương trình đối thoại giữa Chủ tịch UBND cấp xã với thanh niên. Bên cạnh đó, công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị cho thanh niên được chú trọng; các chính sách, pháp luật đối với thanh niên trong công tác dạy nghề, giải quyết việc làm được quan tâm chỉ đạo; công tác giải quyết chế độ chính sách cho thanh niên xung phong được triển khai kịp thời...

Lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2024 tại huyện Phú Lương

Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong công tác quản lý nhà nước về thanh niên trong năm 2024, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung triển khai Luật Thanh niên, các nhiệm vụ quản lý nhà nước về thanh niên, các chính sách pháp luật đối với thanh niên quy định tại Luật và các văn bản liên quan; lồng ghép chính sách, pháp luật, chỉ tiêu, mục tiêu phát triển thanh niên trong xây dựng chính sách, pháp luật, chỉ tiêu, mục tiêu theo ngành, lĩnh vực; tổ chức Hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2024 theo quy định. Cùng với đó, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình phát triển thanh niên tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 - 2030 và Kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển thanh niên tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 - 2025; tập trung giải quyết chế độ, chính sách đối với thanh niên xung phong theo các quy định; triển khai thực hiện Bộ chỉ tiêu thống kê về thanh niên Việt Nam.

Thanh niên Thái Nguyên hưởng ứng Tết trồng cây năm 2024

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nội vụ tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ công chức thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về thanh niên và tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về thanh niên. Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố báo cáo kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về thanh niên và liên quan đến thanh niên; kết quả ban hành nghị quyết phát triển thanh niên, chương trình, kế hoạch phát triển thanh niên; thực hiện việc thu hút, tuyển dụng công chức, viên chức theo Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ về việc chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ; triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế về thanh niên theo chức năng, nhiệm vụ của sở, ban, ngành và địa phương; phối hợp với Sở Nội vụ thực hiện tập huấn cho đội ngũ cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về thanh niên; đồng thời báo cáo kết quả thực hiện Quy chế phối hợp giữa sở, ban, ngành và địa phương với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh.

Kết quả thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về thanh niên là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ của từng sở, ban, ngành và địa phương.

Kim Oanh