Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Tăng cường sản xuất giống cây trồng lâm nghiệp

12-04-2019 15:07

 

Ngày 12/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị Giống cây trồng lâm nghiệp. Đồng chí Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên chủ trì Hội nghị.

Các đại biểu tham quan Khu trưng bày giống cây trồng lâm nghiệp tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đại diện các cơ quan liên quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Viện nghiên cứu, đại diện 40 tỉnh và một số doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh điển hình về sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong những năm qua, công tác quản lý giống theo chuỗi hành trình từ khâu công nhận giống, nguồn gốc giống, vật liệu nhân giống đến cây con trồng rừng cơ bản được quản lý khá chặt chẽ. Chất lượng giống từng bước được cải thiện, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả rừng trồng, cung cấp nguồn nguyên liệu ổn định cho các cơ sở công nghiệp chế biến. Nhờ đó, năng suất rừng trồng cả nước tăng từ 10m3/ha/năm (năm 2009) lên 15 m3/ha/năm hiện nay. Trung bình mỗi năm, các cơ sở sản xuất cây giống cung cấp trên 50 triệu cây nuôi lấy mô, 100 triệu cây giâm hom, 500 triệu cây gieo ươm từ hạt, cơ bản đáp ứng nhu cầu giống cho công tác trồng rừng toàn quốc.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã chỉ ra những hạn chế trong công tác quản lý giống cây trồng lâm nghiệp như: Vẫn còn khoảng 15% lượng cây giống được xuất bán hằng năm chưa được kiểm soát; số lượng giống được công nhận lớn (183 giống) nhưng mới chỉ có 32,7% số giống được đưa vào sản xuất. Bên cạnh đó, giá thành sản xuất cây giống mô, hom còn cao, nguồn giống có chất lượng di truyền cao còn hạn chế; trong công tác nghiên cứu chọn, tạo giống chưa quan tâm đúng mức tới giống cây bản địa, cây gỗ lớn..

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn nhấn mạnh: Một trong những yếu tố có ý nghĩa lớn đối với những thành quả của ngành lâm nghiệp thời gian qua đó là khâu cung cấp nguyên liệu, trong đó việc phát triển giống cây trồng lâm nghiệp và đưa giống tốt vào sản xuất là giải pháp quan trọng có ý nghĩa quyết định đến năng xuất và chất lượng rừng trồng. Để làm tốt hơn công tác giống cây trồng lâm nghiệp trong thời gian tới, Thứ trưởng Thường trực đề nghị Tổng cục Lâm nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh tham mưu chỉ đạo thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp quản lý và phát triển chất lượng giống, từ khâu công nhận giống, nguồn giống và vật liệu giống. Đặc biệt các doanh nghiệp, hiệp hội cần phát huy hơn nữa vai trò là hạt nhân trong việc thúc đẩy các hoạt động ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất kinh doanh giống, chuyển giao kịp thời những thành tựu khoa học vào sản xuất, liên kết với chủ rừng đầu tư phát triển lâm nghiệp một cách hiệu quả và bền vững./.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Đồng Hưng


Thống kê truy cập

Đang truy cập:982

Tổng truy cập: 45810