Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Nhìn về một công trình lớn ở thành phố Thái Nguyên

12-07-2019 13:35

“Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu, tỉnh Thái Nguyên” (Dự án sông Cầu) là một công trình, dự án lớn. Ngay sau khi hoàn thành dự án này, chắc chắn sẽ góp phần phát triển kinh tế - xã hội và làm thay đổi diện mạo thành phố Thái Nguyên theo hướng hiện đại, văn minh, đồng thời đóng góp cho sự phát triển chung của tỉnh Thái Nguyên.

Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XIX về phát triển đô thị hai bên bờ sông Cầu, UBND tỉnh Thái Nguyên đã báo cáo HĐND tỉnh thông qua chủ trương đề xuất Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu, tỉnh Thái Nguyên với tổng mức đầu tư 9.811,6 tỷ đồng.

Theo đề xuất, đây là dự án nhóm A, chủ trương đầu tư thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ (được quy định tại Điều 17 Luật Đầu tư công). Trong quá trình triển khai thực hiện các bước tiếp theo, nhận thấy đây là dự án có quy mô lớn, tầm ảnh hưởng rộng, nên UBND tỉnh Thái Nguyên đã nhiều lần tham vấn, xin ý kiến của các Bộ, ngành Trung ương. Sau khi tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng trên cơ sở các nguồn lực đầu tư, tỉnh đã xác định việc trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư đối với Dự án sông Cầu sử dụng nguồn ngân sách Trung ương trong thời gian này là chưa phù hợp, khó khả thi.

Nhằm giảm áp lực đối với ngân sách Trung ương, chủ động sử dụng nguồn vốn của địa phương đồng thời huy động tối đa các nguồn lực khác, trong đó có nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách, UBND tỉnh đã trình HĐND tỉnh thông qua chủ trương đề xuất chuyển Dự án sông Cầu thành Đề án gồm 9 dự án thuộc nhóm B. Việc chuyển từ dự án nhóm A sang các dự án nhóm B thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của HĐND tỉnh vừa đảm bảo các quy định hiện hành, vừa có tính khả thi và nâng cao hiệu quả đầu tư do huy động được đa dạng các nguồn lực xã hội.

Trên cơ sở đó, ngày 25/12/2016, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2035 và trao Giấy chứng nhận đầu tư các dự án thuộc Đề án cho nhà đầu tư. Theo đề xuất của nhà đầu tư, tỉnh đồng ý cho nhà đầu tư thi công thí điểm một đoạn của dự án thuộc Đề án; việc thi công thí điểm là cần thiết và do nhà đầu tư cam kết chịu hoàn toàn chi phí nếu chất lượng thi công không đạt yêu cầu, không được nghiệm thu theo quy định nên được tỉnh chấp thuận.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện Dự án sông Cầu

Chúng tôi nhận thấy, quá trình thi công thí điểm, có hạng mục đã hoàn thiện, và cũng còn có hạng mục chưa được hoàn thiện, nhưng phải tạm dừng là do phải chờ phê duyệt dự án điều chỉnh. Việc phải chờ phê duyệt điều chỉnh dự án khi công trình đang thi công thí điểm dở dang một số hạng mục, gây lãng phí là điều đáng tiếc. Thực tế cho thấy, giữa yêu cầu của cuộc sống và độ trễ của chính sách luôn tạo ra các tồn tại mà nhiều khi không thể giải quyết ngay trong một thời gian ngắn. Điều này không chỉ được kiểm chứng ở các công trình, dự án trọng điểm trong cả nước thời gian qua mà còn được thể hiện ở nhiều nội dung, lĩnh vực khác nhau trong đời sống xã hội. Để khắc phục những vướng mắc, khó khăn đó, UBND tỉnh đã và đang tích cực, chủ động tranh thủ sự hỗ trợ của các Ban, Bộ, ngành Trung ương, đồng thời chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan tìm giải pháp tháo gỡ, cải thiện tình hình, thúc đẩy tiến độ triển khai Dự án sông Cầu theo kế hoạch. Đây không chỉ là quyết tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương mà còn là mong mỏi của nhân dân Thái Nguyên với công trình lớn mang ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của thành phố Thái Nguyên nói riêng và cả tỉnh nói chung..

Tỉnh Thái Nguyên đang trên đà phát triển cùng đất nước. Những năm qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực phấn đấu, lao động sáng tạo của các tầng lớp nhân dân và các thế hệ cán bộ, Thái Nguyên đã có sự phát triển vượt bậc. Với cố gắng vượt bậc đó, Thái Nguyên luôn trân trọng và mong muốn Chính phủ và các Ban, Bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh Thái Nguyên triển khai hiệu quả các dự án đầu tư, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015-2020./.

 

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Tác giả: Thảo Bình


Thống kê truy cập

Đang truy cập:1009

Tổng truy cập: 45063