Lễ đóng điện Công trình điện xóm Cao Biền, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai

2020-09-11 20:46:00.0

Dự Lễ đóng điện có các đồng chí: Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương; Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Khắc Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số Cục thuộc Bộ Công Thương; lãnh đạo một số sở, ngành và lãnh đạo huyện Võ Nhai; đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cùng Nhân dân xóm Cao Biền.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Công trình điện xóm Cao Biền, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai

Dự án cấp điện nông thôn từ điện lưới quốc gia tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2018-2020 do EU tài trợ, được thực hiện xây dựng mới và cải tạo nâng cấp hệ thống điện hiện có trên địa bàn 23 xóm thuộc 8 xã của 3 huyện: Phú Lương, Đại Từ, Định Hóa và cấp điện cho xóm Cao Biền, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai (đây là xóm vùng cao đặc biệt khó khăn chưa có điện). Dự án có tổng chiều dài đường dây trung thế (22-35KV) là 10,495km, có 5 trạm biến áp và tổng chiều dài trên 66km đường dây 0,4KV, cung cấp điện cho 650 hộ dân.

Dự án cấp điện xóm Cao Biền nằm trong Dự án cấp điện nông thôn từ điện lưới quốc gia tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2018-2020 do EU tài trợ, được khởi công từ ngày 12/5/2020 và hoàn thành nghiệm thu đấu nối ngày 26/8/2020. Công trình có chiều dài đường dây trung thế là 5,688km với 01 trạm biến áp 100KVA và 9,879km đường dây 0,4KV; cấp điện cho 48 hộ dân, điểm trường và Nhà văn hóa xóm Cao Biền. Lễ đóng điện Công trình điện xóm Cao Biền đánh dấu việc tỉnh Thái Nguyên đã hoàn thành chương trình cấp điện cho 100% xóm, bản, vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh được cấp điện từ lưới điện quốc gia.

Như vậy, Dự án cấp điện nông thôn từ điện lưới quốc gia tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2018-2020 do EU tài trợ hoàn thành cũng đánh dấu việc Dự án cấp điện nông thôn tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2016-2020 về đích đúng tiến độ, được phê duyệt tại Quyết định số 2975a/QĐ-UBND ngày 30/10/2015 của UBND tỉnh Thái Nguyên. Dự án đưa vào sử dụng sẽ tạo động lực cho các chương trình mục tiêu về xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, góp phần thực hiện công bằng, an sinh xã hội; tăng cường khối đại đoàn kết giữa các dân tộc, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; tạo điều kiện chuyển đổi cơ cấu sản xuất của người dân khu vực nông thôn, miền núi, góp phần thu hẹp dần khoảng cách phát triển trong vùng và giữa các vùng một cách bền vững; thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo tại khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh (người thứ 2 từ bên phải) tặng quà cho Chi bộ và Nhân dân xóm Cao Biền

Tại Lễ đóng điện, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, lãnh đạo Bộ Công Thương và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã trao tặng nhiều phần quà có giá trị cho Chi bộ và Nhân dân xóm Cao Biền. Qua đó, góp phần chung tay cùng cộng đồng, xã hội chăm lo, giúp đỡ những gia đình, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa./.

Xuân Huy