Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Phú Bình

15-05-2019 07:50

 

Chiều 14/5, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Phú Bình.

Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại xã Hà Châu

Tham gia Đoàn có đại diện lãnh đạo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Chi cục Thú y tỉnh; lãnh đạo huyện Phú Bình.

 Đoàn công tác đã nghe báo cáo của UBND huyện Phú Bình về tình hình dịch bệnh, công tác dập Dịch tả lợn Châu Phi, đồng thời đề xuất những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai bệnh dịch trên địa bàn huyện trong thời gian qua. Theo đó, từ khi bắt đầu xuất hiện dịch bệnh trên địa bàn đến nay, toàn huyện đã tiêu hủy 3.727 con lợn mắc bệnh và nghi mắc bệnh trong vùng dịch ở 13/20 xã, thị trấn. Tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện có 2 ổ dịch. Huyện đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và thú y lấy 78 mẫu huyết thanh, trong đó có 32/78 mẫu có kết quả dương tính với dịch tả lợn Châu Phi; lập 14 chốt kiểm dịch động vật tạm thời. Cùng với đó huyện đã có những giải pháp chỉ đạo quyết liệt, kịp thời và đồng bộ, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn mắc bệnh, triển khai tổng vệ sinh khử trùng tiêu độc cấp độ cao ở vùng có dịch, vùng uy hiếp và các vùng xung quanh; vận động người chăn nuôi thực hiện cam kết “5 không”: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn chết, lợn bệnh; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt xác lợn chết ra môi trường và không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý.

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại xã Hà Châu, thay mặt đoàn công tác, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Phú Bình tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để vừa đảm bảo chống dịch, vừa đảm bảo sản xuất tiêu thụ, không để lây lan ra diện rộng, giảm thiểu thiệt hai, ổn định phát triển chăn nuôi; đề nghị các địa phương trong vùng dịch triển khai kịp thời chính sách hỗ trợ cho hộ chăn nuôi có đàn lợn mắc bệnh bị tiêu hủy; các địa phương  tăng cường tuyên truyền vận động người dân, hộ chăn nuôi không vứt xác động vật ra môi trường, nếu phát hiện ra các trường hợp vi phạm cần xử lý nghiêm.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Đồng HưngThống kê truy cập

Đang truy cập:2011

Tổng truy cập: 131655