Hành trình đỏ - Kết nối những trái tim nhân ái

2020-07-23 23:42:00.0

Tối 23/7, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thái Nguyên  đã tổ chức Lễ khai mạc Chương trình “Hành trình đỏ” Thái Nguyên năm 2020 với chủ đề “Thái Nguyên ngàn trái tim hồng”. Dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Thị Xuân Thu, Đại biểu Quốc Hội, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện; Dương Văn Lượng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cùng đại diện lãnh đạo Viện huyết học truyền máu Trung ương; đại diện các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong hiến máu, vận động hiến máu

“Hành trình đỏ” là chương trình vận động hiến máu tình nguyện có quy mô cấp quốc gia, với sức lan tỏa mạnh mẽ và ý nghĩa nhân văn, nhân đạo sâu sắc. Năm 2020, chương trình được tổ chức xuyên suốt từ 8/6 đến ngày 2/8, hành trình sẽ đi qua 42 tỉnh, thành phố với mục tiêu vận động và tiếp nhận tối thiểu 80 nghìn đơn vị máu từ người hiến máu tình nguyện. Với tỉnh Thái Nguyên, hơn 12 năm qua, với sự vào cuộc đầy trách nhiệm, tâm huyết, chu đáo của các cấp chính quyền và các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn. Toàn tỉnh đã vận động và tiếp nhận gần 182 nghìn đơn vị máu, tỷ lệ dân số hiến máu từ 0,45% năm 2008 tăng lên 2% năm 2019 cao hơn bình quân cả nước 0,5%; từ đó góp phần quan trọng vào chủ động nguồn máu sạch, kịp thời đáp ứng nhu cầu điều trị, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe người dân. Năm nay là năm thứ 6 Thái Nguyên tổ chức hưởng ứng “Hành trình đỏ” với kỳ vọng sẽ tiếp nhận 1.150 đơn vị máu để bổ sung vào ngân hàng máu quốc gia phục vụ công tác chữa bệnh.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Chương trình “Hành trình đỏ” đã góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, mở rộng đối tượng tham gia hiến máu tình nguyện. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, sinh viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tích cực, hăng hái tham gia hiến máu cứu người, khắc phục tình trạng thiếu máu trong điều trị bệnh, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, lan tỏa thông điệp nhân ái, sẻ chia trong cộng đồng.

Nhằm tôn vinh những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích, đóng góp vào phong trào hiến máu tình nguyện. Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ cho 6  tập thể và cá nhân; trao Bằng khen của UBND tỉnh cho 20 tập thể, cá nhân; trao 21 giấy khen của Viện huyết học truyền máu Trung ương cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hiến máu, vận động hiến máu và tôn vinh 50 cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu trên địa bàn tỉnh. Nhân dịp này, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển - BIDV cũng trao quà cho 15 bệnh nhân mắc các bệnh về máu đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương.

Duy Linh