Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Giao ban công tác báo chí tháng 3/2019

29-03-2019 18:22

Chiều ngày 29/3, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì phối hợp với Sở Thông tin truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 3/2019. Đồng chí Lê Văn Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có lãnh đạo Sở Thông tin truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh, lãnh đạo các cơ quan thông tin báo chí trên địa bàn và một số sở, ngành liên quan.

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lê Văn Tuấn chỉ đạo các cơ quan quản lý Nhà nước, Sở Thông tin truyền thông làm tốt công tác quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực báo chí

Theo báo cáo kết quả công tác báo chí tháng 3 trình bày tại Hội nghị: Tháng 3/2019, các cơ quan báo chí, truyền thông đã bám sát sự chỉ đạo, định hướng và thực tiễn, chủ động, tích cực thông tin toàn diện, phản ánh kịp thời tình hình thời sự, các sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước, của tỉnh. Trong đó tập trung tuyên truyền việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với Chỉ thị số 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị khóa XII; Nghị quyết Hội nghị Trung ướng 6,7,8 khóa XII. Nội dung, chương trình làm việc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn công tác của nước ngoài và Trung ương tại tỉnh; hoạt động chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của lãnh đạo tỉnh. Tuyên truyền kết quả kinh tế xã hội của địa phương trong tháng 3 và quý 1/2019; việc triển khai các dự án trọng điểm của tỉnh; công tác cải cách hành chính, đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; chương trình xây dựng nông thôn mới, các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Tuyên truyền đậm nét về công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Phản ánh các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn trong tháng. Bên cạnh phản ánh những mặt tích cực, các cơ quan báo, đài của tỉnh và trung ương có nhiều tin bài phản ánh về một số hạn chế trên các lĩnh vực cần quan tâm khắc phục, giải quyết.

Trong công tác quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực báo chí, truyền thông, ngày 28/12/2018, UBND tỉnh đã ban hành các quyết định thành lập Trung tâm Văn hóa và Truyền thông thành phố Thái Nguyên; Trung tâm Văn hóa, thể thao và truyền thông các huyện, thị xã trong tỉnh. Theo đó, các trung tâm chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/3/2019. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và truyền thông tiếp tục duy trì theo dõi tổng hợp thông tin báo chí phản ánh và đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, xử lý vấn đề dư luận quan tâm được báo chí phản ánh. Các sở, ngành địa phương đã chủ động làm việc, cung cấp thông tin cho báo chí hoặc có văn bản phản hồi, tiếp thu, báo cáo xác minh thông tin báo chí phản ánh. Trong tháng 3, Hội Nhà báo tỉnh đã chủ trì phối hợp với các cơ quan tham gia Hội Báo toàn quốc năm 2019 tại Bảo tàng Hà Nội đạt  kết quả tốt.

Tháng 4/2019, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan báo chí, truyền thông của tỉnh tập trung tuyên truyền thực hiện chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Trung ương và của tỉnh trên các lĩnh vực. Tuyên truyền kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội quý 1/2019; công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quyết tâm của tỉnh thực hiện các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; các hoạt động văn hóa, thể thao. Tuyên truyền đậm nét về Lễ kỷ niệm 70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng và các ngày kỷ niệm lớn trong tháng.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe lãnh đạo Sở Y tế Thái Nguyên trao đổi thông tin về hoạt động của ngành Y tế Thái Nguyên đối với công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân; làm rõ một số thông tin báo chí nêu có liên quan đến ngành Y tế. Nghe lãnh đạo Công ty cổ phần Gang Thép Thái Nguyên báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh, chăm lo đời sống người lao động.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu cũng trao đổi một số vấn đề dư luận quan tâm như ô nhiễm môi trường ở một số cơ sở sản xuất kinh doanh; tình trạng thiếu vac-xin tiêm phòng; phương thức trao đổi, làm rõ thông tin của các tổ chức, đơn vị, địa phương được báo chí phản ánh với các cơ quan báo chí nhằm phối hợp thông tin nhanh, chính xác, kịp thời, rõ bản chất của vấn đề, tránh thông tin sai lệch, thiếu chính xác hoặc thông tin làm cho dư luận xã hội hiểu sai, không có lợi cho sự phát triển kinh tế- xã hội...

Kết luận Hội nghị, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lê Văn Tuấn đề nghị Sở  Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí trên địa bàn. Các cơ quan báo chí và đội ngũ phóng viên nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, quan tâm đến gương sáng người tốt việc tốt, các điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất, học tập, công tác...Trong việc phản ánh các sự việc trái chiều xảy ra trên địa bàn, đảm bảo phản ánh chân thực, đúng người đúng việc. Đối với các vụ việc mà báo chí nêu liên quan đến cơ quan, đơn vị, tổ chức, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo đề nghị: Đây là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong đó các cơ quan báo chí phải góp phần động viên được đảng viên, cán bộ và các tầng lớp nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đồng thời đối với những thông tin báo chí nêu các sự việc, hiện tượng có biểu hiện tiêu cực, các cơ quan chức năng có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra cụ thể, nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm đúng người, đúng việc, đúng pháp luật.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Tác giả: Thu Hà


Thống kê truy cập

Đang truy cập:972

Tổng truy cập: 45816