2019-06-14 20:24:00.0

Chiều 14/6, Báo Thái Nguyên tổ chức Hội thảo báo Đảng các tỉnh trung du miền núi phía Bắc lần thứ XXI với chủ đề: “Báo đảng địa phương tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng trong giai đoạn hiện nay”. Dự hội thảo có đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam; lãnh đạo và phóng viên của các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và 17 tỉnh trung du miền núi phía Bắc.

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo là hoạt động thường niên được các cơ quan báo đảng trong khu vực luân phiên tổ chức. Đây cũng là dịp để các báo Đảng giao lưu, học hỏi kinh nghiệm về tuyên truyền công tác xây dựng Đảng.

Phát biểu chào mừng Hội thảo, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thông tin khái quát về tình hình kinh tế xã hội của tỉnh Thái Nguyên. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các nhà báo tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền về tỉnh, đặc biệt là những lợi thế về y tế giáo dục, du lịch, thông tin thu hút đầu tư của tỉnh Thái Nguyên đến các địa phương trong cả nước; tuyên truyền sâu rộng về công tác xây dựng Đảng trong đời sống giai đoạn hiện nay.

Trong những năm qua, báo chí địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực, hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, định hướng chính trị; khẳng định chức năng vừa là cơ quan ngôn luận của Đảng, vừa là diễn đàn của nhân dân. Ngoài việc đưa tin, phản ánh các hoạt động, giới thiệu những nội dung cơ bản về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. báo Đảng đã làm tốt những vấn đề mấu chốt trong công tác xây dựng Đảng. Báo chí đã tuyên truyền, cổ vũ, động viên nhân dân tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị một cách sâu rộng, nhanh chóng, thường xuyên, thiết thực. Tuy nhiên vấn đề thông tin, tuyên truyền trên báo Đảng nói chung, về công tác xây dựng Đảng nói riêng chưa thực sự phong phú, đa dạng, mới chỉ tập trung vào các vấn đề, sự kiện chính trị nổi bật. Các bài viết còn thiên về phản ánh, hạn chế ngôn luận, thiếu sức thuyết phục, sức chiến đấu và tính dự báo định hướng tư tưởng đúng và kịp thời.

Tại Hội thảo, các đại biểu chia sẻ một số nội dung như: Cách thể hiện tác phẩm báo chí về công tác xây dựng Đảng để thu hút bạn đọc, không bị khô cứng, dễ tiếp cận; những thuận lợi và khó khăn khi sản xuất các tác phẩm báo chí về đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; kinh nghiệm tham gia giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng mang tên “Búa liềm vàng”; tuyên truyền về công tác phát triển đảng viên ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và trong các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp FDI giai đoạn hiện nay; kinh nghiệm thể hiện tác phẩm báo chí về công tác xây dựng Đảng theo phong cách hiện đại, đa phương tiện…

Các tác giả, nhóm tác giả được khen thưởng

Tại Hội thảo, Ban tổ chức trao giải cho 17 tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc về chủ đề “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn” do Hội thảo phát động năm 2018. Báo Thái Nguyên trao cờ luân lưu cho Báo Phú Thọ - đơn vị đăng cai Hội thảo năm 2020.

Thanh Mai