Ban Thường vụ Tỉnh ủy đóng góp ý kiến về mẫu phác thảo phù điêu tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp.

2019-04-08 18:10:00.0

Chiều ngày 8/4, tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp, Ban Thường vụ tỉnh ủy đã xem và góp ý đối với mẫu phác thảo phù điêu tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp bằng tỷ lệ 1/1.

Dự buổi làm việc có các đồng chí: Trần Quốc Tỏ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên; Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND và UBND tỉnh; các thành viên Hội đồng nghệ thuật chọn mẫu sáng tác phù điêu tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan mẫu phác thảo phù điêu tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp bằng đất sét tỷ lệ 1/1

Đồng chí Phạm Thái Hanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật chọn mẫu sáng tác phù điêu tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp đã báo cáo với Ban Thường vụ về tiến độ xây dựng thực hiện dự án. Theo đó, dự án Xây dựng phù điêu tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp, thành phố Thái Nguyên được đầu tư theo Quyết định số 3297/QĐ-UBND ngày 27/10/2017 của UBND tỉnh Thái Nguyên. Phù điêu gồm 2 tấm, mỗi tấm 2 mặt; chiều dài 37m, chiều cao 9,8m (trong đó phần nội dung 9m, phần đế 0,8m); được chạm khắc trên chất liệu đá xanh. Ở mặt trước của 2 tấm phù điêu là hình ảnh về các chủ đề: Đại Tướng Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch Điện Biên Phủ; Thái nguyên trong thời kỳ hội nhập và phát triển; ở 2 mặt sau là hình ảnh về chủ đề văn hóa Thái Nguyên. Công trình do Công ty TNHH xây dựng Mỹ thuật Thiên Phúc (Ninh Bình) trúng thầu thi công. Hiện nay công trình đã hoàn thành việc phóng hình vào khối thô và tạo hình, chỉnh hình chi tiết tỷ lệ 1/1 trên chất liệu đất sét, đã được Hội đồng nghệ thuật và đơn vị tư vấn tổ chức nhiều đợt tham gia góp ý chỉnh sửa.

Tại thực tế hiện trường, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có nhiều ý kiến đóng góp, đánh giá về tổng thể công trình như: Các hình ảnh cần có bố cục chặt chẽ tại các chủ đề; thần thái của các nhân vật, nhất là tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhân vật trung tâm cần thật sự sống động; tỷ lệ của các hình ảnh cần chuẩn, giống với thực tế... Về các ý kiến đóng góp, đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các đồng chí trong Hội đồng Nghệ thuật và đơn vị thi công nghiên cứu, tiếp thu có chọn lọc, trên cơ sở đó có sự điều chỉnh để nội dung thể hiện trên 2 tấm phù điêu bảo đảm sự cân xứng; đồng thời trực tiếp gợi ý bổ sung, điều chỉnh một số tiểu tiết trên các bức phù điêu. Ðồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn các đồng chí trong Hội đồng Nghệ thuật và đơn vị tư vấn tiếp tục tập trung tư duy nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng của phù điêu công trình, đáp ứng nguyện vọng, mong ước của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đối với Đại tướng Võ nguyên Giáp.

Một mặt mẫu phác thảo phù điêu bằng đất sét tỷ lệ 1/1 với chủ đề “Đại Tướng Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch Điện Biên Phủ”

Thainguyen.gov.vn

Xuân Huy