Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Đoàn công tác Bộ Công Thương kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại Thái Nguyên

26-03-2019 19:52

Chiều 26/3, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Đặng Hoàng An làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh và công tác kiện toàn Đảng bộ Cục Quản lý thị trường tỉnh.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh.

Toàn cảnh buổi làm việc 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã báo cáo với đoàn công tác về công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh trong thời gian vừa qua. Theo đó, tính đến ngày 26/3, toàn tỉnh có 4 hộ, thuộc 4 xã của huyện Phú Bình, thị xã  Phổ Yên và Thành phố Sông Công có lợn mắc bệnh dương tính với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, với số lượng buộc phải tiêu hủy là 112 con. Ngoài ra, số lợn ốm, chết, nghi mắc bệnh tại các hộ liền kề ổ dịch, trong vùng dịch uy hiếp buộc phải tiêu hủy là 258 con. Tổng trọng lượng lợn đã tiêu hủy là 25.296kg. Ngay sau khi xuất hiện ổ dịch đầu tiên, tỉnh đã có những giải pháp chỉ đạo quyết liệt, kịp thời và đồng bộ,  giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn mắc bệnh, triển khai tổng vệ sinh khử trùng tiêu độc cấp độ cao ở vùng có dịch, vùng uy hiếp và các vùng xunh quanh. Cùng với đó, vận động người chăn nuôi thực hiện cam kết “5 không”: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn chết, lợn bệnh; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt xác lợn chết ra môi trường và không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý. Ngoài ra, tỉnh cũng đã tỉnh đã kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật các cấp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; thành lập 39 chốt kiểm dịch động vật tạm thời để quản lý việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật. Đến nay toàn tỉnh không phát hiện thêm ổ dịch bệnh nào phát sinh.

Tại buổi làm việc, tỉnh Thái Nguyên đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị trong ngành phối hợp với ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong việc quản lý vận chuyển, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật trong phòng, chống bệnh động vật nói chung và dịch tả lợn Châu phi nói riêng.

Về công tác kiện toàn Đảng bộ Cục Quản lý thị trường, đề nghị Bộ Công Thương sớm kiện toàn các chức danh lãnh đạo từ Cục đến các đội để công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực thi nhiệm vụ của đơn vị được thuận lợi hơn. Cùng với đó, Bộ cần sớm bố trí kinh phí để Cục Quản lý thị trường tỉnh có điều kiện hoàn thiện phần còn lại của trụ sở đang được xây dựng dở dang.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Hoàng An, Thứ trưởng  Bộ Công Thương  ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo tỉnh và các cấp, các ngành, địa phương trong việc chỉ đạo, triển khai các giải pháp ngăn chặn, phòng ngừa dịch bệnh dịch tả lơn Châu Phi trong thời gian vừa qua. Đồng thời đồng chí Thứ Trưởng đề nghị trong thời gian tới, tỉnh cần tiếp tục quan tâm, làm tốt công tác phòng chống dịch; tích cực tuyên truyền đến người chăn nuôi và người dân hiểu về dịch tả lợn bằng nhiều hình thức, chú trọng đảm bảo tính công khai, minh bạch khi thực hiện việc tiêu hủy và hỗ trợ cho hộ dân khi có lợn bị tiêu hủy. Về việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo của Cục Quản lý thị trường, Bộ đang đẩy mạnh thực hiện các bước để sớm kiện toàn, đồng thời đang xây dựng dự thảo quy chế phối hợp với cấp ủy các địa phương để công tác lãnh đạo, chỉ đạo từ Bộ, Tổng Cục quản lý thị trường đối với Cục Quản lý thị trường các tỉnh đạt hiệu quả cao nhất.

Trước đó, Đoàn Công tác của Bộ Công Thương đã có buổi kiểm tra tại chốt kiểm dịch Cầu Ca, huyện Phú Bình. Đây là chốt kiểm dịch đầu tiên của tỉnh được lập ngày 8/3, khi tỉnh Thái Nguyên vừa xuất hiện ổ dịch. Hiện, Phú Bình có 11 chốt kiểm dịch. Các chốt đều có sự tham gia của lực lượng thú y, công an, quản lý thị trường nhằm kiểm soát chặt chẽ lợn và sản phẩm thịt lợn ra, vào 24/24 giờ.

 

Nguồn: Thainguyen.gov.vn

Tác giả: Đồng Hưng 


Thống kê truy cập

Đang truy cập:1000

Tổng truy cập: 45821